Thứ năm - 09/05/2024 09:31
Chiều ngày 09/5/2024, UBND xã phối hợp với Ban công tác mặt trận xóm Thành Vinh 1 tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm "Tổ hòa giải cơ sở điển hình" tại xóm Thành Vinh 1,  xã Nghi Quang. Đây là tổ hòa giải điển hình đầu tiên của xã Nghi Quang.
Tại buổi Lễ, đã thông qua Kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình “Tổ hòa giải cơ sở điển hình. Theo đó xác định công tác hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng góp phần giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, coi đó là một quan điểm nhất quán trong quản lý xã hội trên địa bàn xã, nên vị trí vai trò của Tổ hòa giải cơ sở và Hòa giải viên có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua việc xây dựng mô hình góp phần nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan,ban ngành địa phương trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.
z5424054582859 6a49648cfe39b4a627f80c338f8e3fe9
z5424054577189 6b77704b48329026971b7d9d250d7a36

( Hình ảnh Lễ ra mắt)
             "Tổ hòa giải cơ sở điển hình" tại xóm Thành Vinh 1 được thành lập gồm 8 thành viên với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải và các hòa giải viên, góp phần phát hiện kịp thời, tổ chức hòa giải tốt, đạt tỷ lệ hòa giải thành công trên 90% trở lên. "Tổ hòa giải cơ sở điển hình" hoạt động đúng quy định của pháp luật. Phạm vi hòa giải được tiến hành đối với các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật trong đời sống pháp lý cơ sở như: mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, vợ chồng; các tranh chấp dân sự phát sinh trong mỗi gia đình và giữa các hộ dân với nhau; các vụ việc vi phạm pháp luật nhỏ, hạn chế những tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư, đơn thư, khiếu nại vượt cấp nhằm giữ gìn ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh nông thôn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
     Hy vọng trong thời gian tới Tổ hòa giải cơ sở điển hình xóm Thành Vinh 1 sẽ nêu cao trách nhiện, phát huy năng lực trong hoạt động, góp phần củng cố ổn định khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phùng Thị Lệ Công chức Tư pháp