Dưa lưới Sáu Văn xóm Bắc Sơn 2 xã Nghi Quang

Thứ hai - 03/06/2024 05:09
Khi nói về sản phẩm dưa lưới thì anh Hoàng Ngọc Văn rất tâm huyết, xuất thân trong gia đình sản xuất nông nghiệp sau khi lớn lên anh làm nhiều nghề nghiệp khác nhau nhưng vẫn luôn nung nấu ý định phát triển sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Sau khoảng thời gian phát triển kinh tế của gia đình thì đến tháng 12 năm 2022 anh Văn đã thành lập Hộ kinh doanh Hoàng Ngọc Văn tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; với hoạt động chính chủ yếu là trồng dưa lưới và hoạt động dịch vụ trồng trọt. Theo lời của anh Hoàng Ngọc Văn chủ trang trại thì Dưa lưới là một loại trái cây bổ dưỡng và mát lành, không những được xem là một loại quả tráng miệng mà dưa lưới còn mang đến nhiều tác dụng “đáng chú ý” đến sức khỏe người sử dụng. Dưa lưới cung cấp rất nhiều vitamin A, vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.

z5333575941915 9d0e880bdb45b03f8a1e4f04c7d4ed3e
 hình ảnh vườn dưa lưới hộ Sáu Văn sắp cho thu hoạch
z5333575971514 41f1ceb93a1409c883e9b282d1a5f04f

z5333575993764 018bd8fbcddfb43e188e9668e2dbe5f3

Dưa lưới Sáu Văn được áp dụng trồng theo quy trình hiện đại, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, xuống cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi đưa vào thu hoạch. Hạt không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà trồng trong giá thể xơ dừa và vỏ lạc thu mua từ địa phương đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất. Nguồn nước tưới cho cây cũng phải đảm bảo sạch như nguồn nước uống của người. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 60 – 70 ngày, để có được những quả đưa tròn đều, kích thước đồng đều, ngay từ khâu thụ phấn cần khóe léo, đúng kĩ thuật xoay hoa. Khi quả lớn hơn quả trứng gà, tiến hành chọn lọc, tỉa quả, mỗi dây dưa chỉ để một quả. Chính vì vậy các trái dưa lưới khi thu hoạch của trang trại đều đạt kích thước đồng đều từ 1.2 – 2.2 kg, quả tròn đẹp. Sản phẩm dưa lưới của của cơ sở đang được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng đến chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2024, qua đó một lần nữa khẳng định chất lượng sản phẩm dưa lưới của Hộ kinh doanh Hoàng Ngọc Văn.
Với hương vị ngọt, giòn, thơm mát sản phẩm dưa lưới Sáu Văn của Hộ kinh doanh Hoàng Ngọc Văn đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vươn rộng ra thị trường các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng. Với những ưu thế về điều kiện tự nhiên và được hỗ trợ động viên của cơ quan xã Nghi Quang, dưa lưới Sáu Văn đã chuyển giao công nghệ mở rộng quy mô tạo điều kiện cho nhiều người dân có cơ hội làm giàu ngay trên chính đất quê. Từ một người nông dân lam lũ, hôm nay trong công cuộc xây dựng đổi mới họ đang nỗ lực không ngừng mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tiên tiến từ tâm của người sản xuất, góp sức mình xây đắp quê hương ngày một mạnh giàu.
Với việc tạo ra sản phẩm chất lượng, gia tăng sản lượng, diện tích sản xuất chính là một tín hiệu vui cho nền nông nghiệp của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hơn thế nữa, Hộ kinh doanh Hoàng Ngọc Văn đã tạo điều kiện cho nhiều người nông dân có việc làm ổn định, gắn bó lâu dài với nghề nông, hạn chế tình trạng bỏ làng lên phố. Tất cả đều hướng về một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Tác giả bài viết: Nghi Quang