NGHI QUANG ĐÓN NHẬN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 22/06/2022 03:34
Sáng ngày 20/6/2022, xã Nghi Quang long trọng tổ chức lễ công bố quyết định đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, về dự lễ có đồng chí Hồ Phi Triều – phó giám đốc sở Nông Nghiệp và PTNT- thường trực BCĐ mục tiêu xây dựng Nông thôn mới tỉnh, về phía huyện Nghi Lộc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải- phó bí thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong ban thường trực huyện ủy- thường trực HĐND- Lãnh đạo UBND, đại diện các phòng ban, ngành, đoàn thế cấp huyện , lãnh đạo đảng ủy HĐND-UBND UBMTTQ các ban ngành đoàn thế, các ông bà lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ cùng đông dảo bà con nhân dân, con em xa quê.

20220620 091317793
Nhãn
                      Đồng chí Hồ Phi Triều- Phó giám đốc sở NN và PTNT trao bằng công nhận và tiền thưởng cho  xã Nghi Quang

20220620 093137036
                                Dịp này UBND huyện Nghi Lộc trao thưởng cho nhân dân xã  công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng

Nghi Quang là xã bãi ngang ven biển, nằm về phía Đông Bắc của huyện Nghi Lộc, có diện tích tự nhiên 888,19 ha. Toàn xã có 1.466 hộ với 6.180 nhân khẩu, giáo dân chiếm gần 50% dân số, được chia thành 7 xóm. Đảng bộ có 11 chi bộ, với 172 đảng viên. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nghi Quang có truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, cần cù trong lao động. Để xây dựng nông thôn mới thành công, Đảng ủy, UBND xã xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng. Trong quá trình triển khai xã đã sử dụng nhiều kênh tuyên truyền để quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới; tạo sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Phát huy quy chế dân chủ, tiếp tục đề cao vai trò của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý xây dựng. Nhờ vậy, nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới được nâng cao, dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Nhân dân đã hiến trên 4.000 m2 đất, phá dỡ tường rào, đóng góp tiền, công sức để bê tông hóa các tuyến đường giao thông, xây dựng hệ thống kênh mương, tu sửa nâng cấp nhà văn hóa xóm, mua sắm các thiết chế văn hóa.
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện chương trình, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; chương trình được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ xã đến xóm. Đã phát huy tốt nội lực, huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang. Ngoài ra, tạo được phong trào  thi đua trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương,. Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân trên địa bàn xã được nâng lên, các ngành nghề dịch vụ tăng, lao động đi xuất khẩu và lao động làm việc ở các khu công nghiệp đã góp phần tăng thu nhập cho người dân. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 42,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 là 0,92%
20220620 092038282
                                               UBND tỉnh Khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang. Hầu hết các hộ dùng điện ổn định, trên 97% các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến xóm được đầu tư nâng cấp, xây mới đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Nhân dân. Xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã khang trang với 250 chỗ ngồi, xây dựng sân vận động xã đảm bảo đạt tiêu chuẩn. 7/7 xóm có nhà văn hóa xóm được đầu tư nâng cấp, các thiết chế văn hóa được trang bị đầy đủ, xây dựng mới sân bóng chuyền ở các xóm. Các công trình thủy lợi được duy tu, sửa chữa, nâng cấp; chợ, nghĩa trang được đầu tư xây dựng mới đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của Nhân dân. Tổng nguồn vốn huy động, lồng ghép thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới là 212,229 tỷ đồng. Trong đó nguồn tài trợ của các cá nhân, tổ chức và nhân dân đóng góp là 137,106 tỷ đồng.
20220620 085255717

Chương trình văn nghệ chào mừng

20220620 085437070

Toàn cảnh buổi lễ

7/7 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 87%. Các quy ước, hương ước nông thôn được triển khai thực hiện có hiệu quả.
  Những thành quả xã nhà đạt được hôm nay đã khẳng định sự nỗ lực phấn đấu, xây dựng, sự đồng lòng chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong toàn xã trong suốt thời gian qua. Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nghi Quang quyết tâm đoàn kết, lao động sáng tạo, thi đua làm giàu chính đáng, xây dựng Nghi Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai.

Tác giả bài viết: Phạm Hồng An- Công chức văn hóa.